Phóng sự - Bút ký

Phóng sự, bút ký được coi là một trong những thể loại sách văn học, có ảnh hưởng tích cực hướng tới độc giả.

Phóng sự là gì?

Phóng sự, ký sự được biết đến là một thể loại ký, bút ký. Sử dụng câu từ, thậm chí là hình ảnh, video để thể hiện lại vấn đề, sự việc cho người đọc, người xem dễ hình dung. Hay có thể nói cách khác, có thể coi đây là thể loại văn sử dụng lối kể chuyện, miêu tả, nghị luận các vấn đề xã hội đang xảy ra ngoài hiện thực.

Để có một phóng sự hay, đòi hỏi người làm phóng sự hay còn gọi là phóng viên phải lăn xả vào các khu, các vùng nguy hiểm, hiểm trở, khó khăn. Nếu tại thời điểm cần thiết phải đưa tin, điểm tin nổi bật. Điểm khác đặc biệt của thể loại này là về thời gian, không gian, địa điểm và nội dung phóng sự truyền đạt lại.

Một phóng sự xã hội hay là khi mang lại nhiều hình ảnh, thông tin mà người xem, người đọc mong muốn. Chỉ khi như vậy, mới có thể giữ được phần lớn độc giả. Cũng có nhiều khi, phóng sự trở nên nhàm chán, nhạt nhẽo là khi không kết hợp được đầy đủ các yếu tố, không mang lại giá trị gì cho người đọc.

Các loại phóng sự

Có 2 loại phóng sự phải kể đến hiện nay là:

Phóng sự văn học: Ngoài việc sử dụng các tình tiết có sẵn, thì tác giả có thể thêm thắt một vài tình tiết hư cấu, nhằm mang lại sự thu hút đặc biệt. Một trong những tác giả chuyên viết thể loại trước 1945 đó là Vũ Trọng Phụng, với một loạt bài phóng sự văn hay, được giới văn học gọi với cái tên “ Vua phóng sự Bắc Kỳ”.

Phóng sự xã hội: Là thể loại phóng sự gắn liền với đời sống, thể hiện hầu hết các vấn đề, hiện tượng đang diễn ra. Đó có thể là khen ngợi, đề cao, hay cũng có thể là tố giác, lên án các tệ nạn cần phải bài trừ.

Bút ký là gì?

Khác biệt hoàn toàn với thể loại phóng sự kể trên, bút kí sử dụng tối đã câu chữ, ngòi bút để thể hiện cảm nghĩ, bình luận về một vấn đề hiện tượng có thưc. Và đương nhiên, không sử dụng phim ảnh hay video để thay lời diễn đạt.

Nhiều người biết đến bút kí như một loại truyện ngắn, nhưng bạn có thể phân biệt dựa theo lối văn, cách viết. Bởi lẽ, bút ký là hiện thực, không sử dụng bất kì tình tiết hay nhân vật hư cấu nào. Đó là điều khác biệt giữa 2 thể loại này.

Để có được tác phẩm bút ký hay, tác giả cũng phải bỏ công tìm tòi, nghiên cứu và đặc biệt phải có con mắt quan sát và khả năng diễn đạt bằng ngôn từ sâu sắc. Không phải ai cũng có thể viết bút ký, bởi lẽ trình độ, khả năng thẩm định, đưa ra bình luận vấn đề của mỗi người là khác nhau.

Có thể mua phóng sự, bút ký ở đâu?

Được chuyển thể thành các đầu sách, chính bởi vậy độc giả có thể dễ dàng tìm đọc, tìm mua bút ký, phóng sự ở bất kì nhà sách nào. Một trong những địa chỉ bạn có thể đặt mua loại sách này, đó là hitorobook.com.

Hitoro được biết đến với hàng trăm đầu sách thuộc các thể loại khác nhau. Không khó để tìm được cuốn sách hay, phù hợp. Đặc biệt bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi, quà tặng kèm hấp dẫn.

Hãy đặt mua sách, chúng tôi rất vui được phục vụ bạn!