Tùy bút – du ký “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em” của tác giá Anh Khang được in lần đầu với hơn 50.000 bản, hứa hẹn là tác phẩm ăn khách tiếp theo của cây bút sinh năm 1987.

Một năm sau khi ra mắt tản văn Buồn làm sao buông (sách bán chạy nhất Hội sách TP HCM lần thứ tám, năm 2014), tác giả Anh Khang ra mắt tác phẩm mới mang tên Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em. Sách thuộc thể loại tùy bút, du ký.

Áo bìa sách "Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn... và em".

Áo bìa sách “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn… và em”.

Để viết cuốn sách này và kịp ra mắt đúng dịp 30/4, Anh Khang dành thời gian rong ruổi qua nhiều nước, từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu. Anh sinh trưởng ở Sài Gòn, nhưng chỉ khi đi xa, anh mới chắt chiu được từng câu chữ để đưa vào trang viết của mình. Ở đó, Sài Gòn là một nỗi nhớ, một tình yêu luôn luôn hiện hữu trong trái tim của một người trót yêu cảnh và người nơi đây.

Cuốn sách được chia làm ba phần. Phần đầu là “Tim mỗi người là quê nhà nhỏ”, ghi lại những hồi ức của tác giả về Sài Gòn qua kỷ niệm ấu thơ, với mái ấm gia đình, những con phố, hẻm nhỏ… Phần thứ hai: “Ai qua bao chốn xa” là những trang viết du ký về những thành phố, vùng đất Anh Khang đi qua. Trên những trang viết này, “Sài Gòn và em” hiện lên đằng sau vẻ lấp lánh của những miền đất lạc qua các bài viết “Venice – Chẳng nhạt màu, chẳng quên nhau”, “Milan – Thánh đường thiên thanh”, “Alpsee – Đã xanh ngời liêu trai”, “Sahara – Khóc giữa đại mạc”…

Phần thứ ba: “Thấy đâu vui cho bằng mái nhà” là cái kết đẹp cho nỗi buồn thiên di man mác ở những trang viết đầu. Anh Khang tâm sự: “… hạnh phúc của mọi cuộc hành trình rốt cục không nằm ở đoạn đường đã đi, mà chính ở khi quay về. Thấy vẫn có một bóng hình đứng chờ lặng lẽ, những kỷ niệm be bé ban sơ vẫn mỉm cười đón mình trở lại. Rưng rưng nhận ra, những thân thương xưa cũ hình như vẫn chưa một lần bội bạc. Dẫu mình đã khác lắm sau ngần ấy tháng năm”.

Trong lời giới thiệu sách, nhà văn Đoàn Thạch Biền: “Đã có nhiều tác giả viết về Sài Gòn nhưng Anh Khang viết cuốn tùy bút – du ký với góc nhìn khác. Nhìn từ bên trong vì đây là chốn quê nhà nơi mình sinh ra và nhìn từ bên ngoài bằng những chuyến đi xa. Để rồi nhận ra: ‘Đi là để được tái sinh thêm một cuộc đời khác… Và đi, còn là để biết nơi đâu thật sự là chốn mình luôn mong trở về'”.

Bìa sách "Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và... em".

Bìa sách “Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… em”.

Gần ba năm chạm ngõ văn chương, tác giả Anh Khang trở thành cây bút có sách bán rất chạy trong số những cây viết trẻ tại Việt Nam. Ba cuốn sách trước đây của anh được phát hành với số ấn bản đáng mơ ước: Ngày trôi về phía cũ (45.000 bản), Đường hai ngả người thương thành lạ (55.000 bản), Buồn làm sao buông (70.000 bản).

Nhân dịp ra mắt cuốn sách thứ tư, Anh Khang có hàng loạt buổi giao lưu, ký tặng tác phẩm diễn ra ở: TP HCM, Cần Thơ, Nha Trang, Huế, Đà Lạt, Bình Dương, Phan Thiết, trong khoảng thời gian từ ngày 10/5 đến ngày 21/6.

Thất Sơn